Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Hầu như người Việt hay có thói quen dùng các loại hạt. Với mục đích cung cấp thêm những dưỡng chất cho cơ thể. Hạt điều cũng là một trong những loại hạt nổi tiếng của người Việt. Và nó được xuất khẩu sang các nước với giá trị lợi nhuận rất lớn, được khá nhiều người tiêu dùng sử dụng. Bình Phước là một tỉnh có sản lượng hạt điều lớn nhất, vừa thơm ngon, có vị ngọt bùi. Vậy bạn có biết trong hạt điều có chứa những thành phần dinh dưỡng nào không? Thông qua bài viết hãy bỏ túi cho mình những kiến thức về điều nhé!

Tuổi đời của điều

Cây điều được trông khá nhiều ở vùng Tây Nguyên và Dông nam Bộ nước ta. Bình Phước chính là một trong những tỉnh có tiếng về xuất khẩu hạt điều. Đặc biệt điều được trồng ở đâu rất ngon, thơm có vị ngọt bùi, được ngừoi tiêu dùng rất ưa thích.

Cây điều có tuổi đời khá lâu 40-50 năm là loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cây sẽ cho năng suất cao vào giao đoạn 10-20 năm.

Phần quả điều

Trước khi ra được thành hạt điều mà chúng ta ăn thì nó là trái điều. Hay còn gọi là quả giả hoặc quả đào lộn hột với phần cuống quả phình to tạo thành.

Phần lấy hạt chỉ chiếm 10% trọng lượng quả. Hạt điều có dạng hình hạt đậu lớn, lớp vỏ ngoài đang còn tươi thì có màu xanh. Còn khi làm khô sẽ chuyển sang màu nâu. Trọng lượng thường thấy ở một hạt điều khoảng 3-5 g.

Để lấy được phần hạt bên trong trái điều quả là công đoạn khá vất vả. Vì cấu tạo của vỏ điều khá phức tạp và cứng cáp. Ngoài cùng là vỏ ngoài rất dai và cứng, tiếp đến là vỏ giữa khá xốp, vỏ giữa thường chiếm 30% trọng lượng vỏ, đây là phần chứa dầu của hạt điều.

Muốn lấy được nhân điều bạn phải bóc lớp vỏ ngoài chưa Urushion rất độc cho da. Sau đó là hần vỏ rất cứng bên trong có chứa dầu điều. Và cuối cùng là phần nhân điều có vỏ lụa bao bọc.

Đánh giá chung về giá trị dinh dưỡng của hạt điều

Trong loại hạt này có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể sẽ khiến cho bạn bất ngờ. Cùng điểm sơ lược qua các trong 100g hạt điều thì có bao nhiêu dưỡng chất. 

Qua đánh giá nghiên cứu của các chuyên gia đây là loại hạt nên khuyến khích dùng cho các đối tượng đang phát triễn. Đặc biệt rẻ em đang  lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, người cần phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.

Lượng chất có chưa trong điều được đánh giá là hơn hẳn các thực phẩm khác. Theo nghiên cứu cứ 100g hạt điều, nó cung cấp cho bạn khoảng 550 – 600 kcal. Trong khi các thực phẩm trong ngũ cốc 300 đến 350 kcal, với các loại thịt thì 150-200 kcal.

Thành phần dinh dưỡng chính

Là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, được người dùng tin tưởng. Trong hạt điều có chứa: Protein cho hoạt động thường ngày, lipid đơn không béo. Và chứa một số chất khoáng quang trọng mà cơ thể rất cần. Phophos cần cho sự phát triễn, Magie tham gia vào nhiều chu trình chuyển hóa, trao đổi chất. Với kali giữ vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa, tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào. Và sắt đảm nhiệm vai trò ngăn ngừa thiếu máu.

Chất béo trong hạt điều hầu hết là các acid béo chưa bão hòa, không chứa cholesterol. Chúng sẽ giúp cho bạn có thể giảm được cân nặng của mình. Giúp bạn hỗ trợ cho quá trình ăn kiêng khó khăn.

Hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo và dầu của hạt điều góp phần đáng kể đến hàm lượng năng lượng của nó và bao gồm glycerides axit oleic (73,8%) và acid linoleic (7,67%) (Ohler, 1979).

Hàm lượng vitamin

Chứa vitamin E là một yếu tố giúp hạt điều được biết đến, và có nhiều công dụng. Rất hợp cho việc ăn kiêng, giảm nguy cơ tim mạch cho người cao tuổi. Là một thành phần quan trọng chống oxy hoá mạnh mẻ và quá trình trao đổi lipid.

Một điều khá khen cho loại hạt này giàu vitamin B nhất là B1 kích thích vị giác của bạn. Bên cạnh đó còn giúp cho hệ thàn kinh được thư gỉản. Cung cấp một lượng vitamin các loại có ích cho làn da của bạn. Thật là điều đáng mừng để hạt điều trở này nên phổ biến hơn nhờ những lợi ích của nó.

Hàm lượng các khoáng chất

Quả là một thực phẩm quý giá khi nó chứa quá nhiều chất khoáng. Như caclcium, selsenuin, magnesium, kẽm, photpho, đồng và sắt. Và dưới đây là bảng đo lượng chất khoáng có trong 100g điều.

Hàm lượng Axit amin và protein

Điểm số về sự cân bằng và đầy đủ của các axit amin thiết yếu là rất cần thiết để đánh giá chất lượng của 1 nguồn protein, điểm số này trên 100 phản ánh nguồn protein này tốt, đáng dùng. Ngược lại nếu điểm số dưới 100 sẽ bị thiếu hụt 1 hoặc nhiều axit amin thiết yếu trong thành phần chúng theo khuyến nghị của FDA.

Bảng trên chỉ ra khối lượng từng axit amin thiết yếu (mg) trong 100g protein của sản phẩm. Giá trị dinh dưỡng của hạt điều khô. Lượng protein được đánh giá cao hơn trong các loại thực phẩm khác. Cực kì tốt cho sức khoẻ của bạn.

Bài viết liên quan