Cách phân biệt sầu riêng Ri6 và sầu riêng thái chỉ với đặc điểm dưới đây

Sầu riêng là một loại quả có hương vị ngon ngọt, mùi thơm nồng nàn nức mũi. Chính vì vậy, sầu riêng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Để chọn mua được sầu riêng đúng ý, hãy xem cách phân biệt sầu riêng Ri6 và sầu riêng thái chỉ với đặc điểm dưới đây.

Đã đến mùa sầu riêng rồi, còn chần chừ gì mà không chuẩn bị thưởng thức loại trái cây ngon lành này chứ. Hiện nay trên thị trường, hai loại sầu riêng đang được yêu thích nhất thị trường là sầu riêng ri6 và sầu riêng Thái với hương vị thơm ngon và mùi thơm đi vào lòng người. Vậy, bạn đã biết cách phân biệt hai loại sầu riêng thần thánh này chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc, xuất xứ của hai loại sầu riêng

Nguồn gốc, xuất xứ của hai loại sầu riêng

Được du nhập vào Việt Nam từ lâu, thế nhưng cả hai loại sầu riêng này chỉ thích hợp được trồng ở những nơi có khí hậu giống các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Ở ngoài miền Bắc, sầu riêng rất khó để trồng và phát triển.

Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Vĩnh Long, sau này được nhân giống rộng ra ở các tỉnh Bến Tre, Cái Mơn. Sầu riêng Thái lại được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

2. Về hình dáng

Sầu riêng ri6

Sầu riêng ri 6 có hình thoi, to và tròn, cầm rất chắc và nặng tay, mỗi quả từ 3-5kg, cuốn rất dày, vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt. Khi lựa, bạn nên để ý đến những cái gai, gai của ri 6 rất dày, to nhưng lại khá thưa.

sầu riêng thái

Sầu riêng Thái lại có hình dạng giống quả trứng, tức là một đầu to và một đầu nhỏ. Phần gai của sầu riêng Thái cũng thưa và lớn, độ dày từ 1,25cm. Sầu riêng Thái thì hơi nhẹ ký hơn ri6, một quả chỉ từ 2-4kg thôi.

3. Hương vị

Hương vị

Nếu đem hương vị của Ri6 và Thái lên bàn cân thì không thể nào so sánh được hương vị của hai dòng sầu riêng này. Mỗi loại đều có những hương vị riêng, rất thơm ngon.

Khi chín, ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm của ri6 khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải. Do đó, khi mua ri6 thì rất lợi cơm vì hạt của ri6 khá nhỏ.

Sầu riêng Thái có phần cơm rất dày, vị ngọt thanh và béo vừa đủ. Nếu bạn không thích vị đắng thì sầu riêng Thái chính là lựa chọn số 1.

4. Màu sắc của cơm sầu riêng

Màu sắc của cơm sầu riêng

Những đặc điểm phía trên làm bạn khó có thể phân biệt hai loại sầu riêng này, nhưng khi vừa nhìn vào màu sắc của cơm sầu riêng, bạn nhanh chóng có thể phân biệt ngay. Vì cơm của dòng sầu riêng ri6 thì có màu vàng rộm đặc trưng, nhìn rất là đẹp mắt. Nhưng cơm sầu riêng Thái thì có màu vàng khá nhạt, nhìn không ngon mắt bằng, nhưng mà hương vị thì không thua kém gì đâu nha.

5. Đánh giá chung

phân biệt sầu riêng ri6 sầu riêng thái

Phần lớn người dân Việt Nam yêu thích hương vị đậm đà của sầu riêng ri6 hơn, nên ri6 thường được dùng để ăn tráng miệng. Còn sầu riêng Thái với cơm dày, vị ngọt nhiều thường được dùng để làm bánh, làm kem hoặc chè để tăng thêm vị ngọt đậm đà cho món ăn.

Đặc trưng của hè về là mùa sầu riêng cũng về. Cái hương thơm nức mũi cùng với những múi sầu riêng vàng ươm, ngon đẹp mắt làm những người mê loại quả này không thể cưỡng lại được. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể biết được cách chọn đúng loại sầu riêng mà mình yêu thích, phù hợp với từng mục đích của các bạn. Còn chần chừ gì mà không mua một quả sầu riêng chiêu đãi cả nhà trong bữa ăn tối nay nào?

Bài viết liên quan