Cách lấy mật ong rừng tự nhiên

Mật ong rừng là một sản vật tự nhiên quý được thiên nhiên ban tặng. Nhưng hành trình lấy mật ong rừng cũng gian nan lắm, mồ hôi, công sức chứ không đơn giản chút nào!!

Điểm khác biệt của mật ong rừng

Mật ong rừng là gì? Mật ong rừng là mật ong hoang dã, sống trong môi trường tự nhiên, tự làm tổ, lấy bất kỳ loại phấn hoa nào trên đường chúng gặp, làm tổ trên các vách núi đá cheo leo hoặc trên các cây cổ thụ lớn. Vì vậy mật ong rừng có mùi thơm đặc trưng hơn so với mật ong nuôi. Đặc biệt chúng còn có rất nhiều tác dụng tốt, tìm hiểu bài viết: “Tác dụng của mật ong rừng” nhé.

Cách lấy mật ong rừng Tây Bắc bạn đã biết chưa

Ở xứ rừng Kbang, Gia Lai, nơi cư trú của người đồng bào Ba Na có những bí kíp riêng để lấy mật ong rừng. Hàng nghìn bầy ong rừng chọn làm tổ ở gần những thác nước hùng vĩ như thác Rêu, thác Ba Tầng, thác K50… Khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp, nơi cú trú của hàng nghìn bầy ong rừng. Khi nào có cơ hội Đất đỏ Bazan sẽ cho các bạn thấy vẻ đẹp hoang sơ của những thác nước hùng vĩ của vùng đất Tây Nguyên này.

Thác Ba Tầng đặc biệt với số lượng ong lớn rừng làm tổ ở đây, với lối vào bị cản trở bởi những cây hồng tùng, cây cổ thụ chằng chịt gai, gần khoảng 20km đường rừng. Vùng này rừng còn nguyên sinh, tán cây xanh thẫm, không khí mát lạnh, hương rừng tinh khiết khiến bạn thoải mái hít căng lồng ngực, tránh xa không khí bụi bẩn của thành phố.

Bí quyết lấy mật ong rừng tự nhiên của người Bana

Khi đến chân thác Ba Tầng, người đồng bào Ba Na ngồi im lặng theo dõi, đi săn mật ong rừng, đầu tiên họ rình bầy ong uống nước. Họ cho biết rằng khi bầy ong uống nước xong sẽ bay lên, lượn 1 đến 3 vòng để định hướng rồi bay về tổ của mình.

Nhìn ong bay về hướng nào, mình sẽ đi về hướng đó. Nếu ong uống nước xong rồi bay lên cao thì đây là dấu hiệu mừng vì tổ chúng ở gần đây. Mỗi thợ săn ong đều có kinh nghiệm riêng của mình!!

Đó là cách tìm tổ ong mật khá hay được đúc kết trong một thời gian dài.

Có nhiều tổ ong khủng được các thợ săn mật phát hiện. Tuy nhiên lấy mật ong rừng cũng cực kỳ nguy hiểm. Phần lớn các tổ ong khủng thường được làm tổ trên các vách đá cheo leo hoặc trên cao của các cây cổ thụ lớn, thân nhẵn cực khó trèo. Nên tiếp cận được tổ ong cũng không phải là một việc đơn giản.

Hơn thế nữa, ong rừng cực kỳ hung dữ, khi có người có ý định lấy mật, chúng tấn công, chích dữ dội, có nhiều người đã phải nhập viện khi cố gắng lấy mật ong rừng.

Bật mí về việc khai thác mật ong rừng ở Tây Bắc.| Tây Bắc TV

Cách lấy mật ong khi tìm thấy tổ của chúng

Đầu tiên, họ mặc áo mưa và trùm lưới chống ong, sau đó gom lá rừng cột thành từng bó, nhen lửa xông khói để ong bay đi và lấy mật. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bạn chứng kiến hàng ngàn con ong thợ bay thẳng vào bạn, đen nghịt thì cảm giác mới hãi hùng cỡ nào.

Theo chia sẻ của một người đi bắt mật ong rừng: ” cái khó nhất của người đi lấy mật không phải là phải đối mặt với nguy hiểm của rừng già mà chính là lương tâm, trách nhiệm và sự tôn trọng với bầy ong. Bởi vậy khi lấy phải mở cho chúng một con đường sống, từ đó chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở và ban phát mật ong cho mùa sau”.

Bài viết liên quan